Sony Ericsson Xperia active

Sony-Ericsson-Xperia-active

รีวิว Sony Ericsson Xperia Active

สวัสดีครับ สำหรับการ รีวิว อันแรกของเวป ก็ขอเริ่มต้นด้วย การ Review มือถือเจ๋งๆกันก่อนเลย นั่นคือ Sony Ericsson Xperia Active

วันนี้เราจะมาดูโทรศัพท์ที่วางตลาดใหม่ของ Sony Ericsson รุ่นหนึ่งกันครับ เชื่อว่าคงจะเป็นรุ่นที่ใครหลายๆคน อาจจะถูกใจได้ง่ายๆ เพราะมันสามารถนำไปใช้ได้ในสถานการณ์ที่กำลังอินเทรน อยู่ในขณะนี้ นั้นคือสถานการณ์น้ำท่วมนั้นเอง

จริงๆโทรศัพท์รุ่นนี้ก็มีฟังค์ชั่นหลายอย่างที่ดีมากนะครับ แต่จุดเด่นมันอย่างแรกเลย คือ มันเหมาะกับการใช้แบบสมบุกสมบันครับ เช่น มันกันน้ำได้ และกันกระแทกกันฝุ่น ได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

ยกตัวอย่างเช่น เวลาคุณอยากถ่ายรูปในสระน้ำกับเพื่อนๆ หรือไปถ่ายรูปในทะเล คุณจะไม่พลาดการเก็บรูปแห่งความทรงจำดีๆ หรือ รูปเท่ห์ แปลกๆ  (อย่าจุ่มลงลึกนะครับ เพราะจริงมันกันน้ำได้ แต่ไม่ใช่แช่น้ำเลยซะทีเดียว) หลังจาก ที่เรารู้จุดเด่นกันไปแล้ว ก็มาดูคุณสมบัติทั่วๆไปของรุ่นนี้กันบ้าง

สเปคโดยทั่วไป ของ Sony Ericsson Xperia Active

-ขนาดเล็กเพียง 92 x 55 x 16.5 mm
-น้ำหนัก 110.8 กรัม
-หน้าจอประเภท LED-backlit LCD, capacitive touchscreen 16 ล้านสี
-หน้าจอมีความละเอียด 320 x 480 พิกเซล ขนาด 3 นิ้ว
เพิ่มสีสันสดใสด้วย Bravia Mobile engine, หน้าจอกันรอยขีดข่วนได้
-เชื่อมต่อหูฟังด้วย แจ๊ค 3.5 mm ระบบเสียง Sony xLOUD enhancement
-หน่อยความจำ Ram ขนาด 512 MB และ Rom ขนาด 1 GB(เหลือใช้ 320 MB) เพิ่ม Mem สูงสุด 32 GB
-รองรับ Wifi ความเร็วที่มารตฐาน B/G/N ทำ Wifi hotspot แชร์อินเตอร์เน็ทผ่าน Wifi ได้
-รองรับการเชื่อต่อ Bluetooth
-กล้อง ขนาด 5 ล้านพิกเซล Autocus พร้อมไฟช่วยส่องเวลาถ่ายภาพในที่แสงน้อย
-มีระบบ เลือกตำแหน่งโฟกัสภาพได้, โฟกัสใบหน้า
-รองรับการถ่ายวีดีโอที่ 720P
-ระบบปฏิบัติการ Android OS 2.3.4
-หน่วยประมวลผล ความเร็ว 1 Ghz
-ฟังวิทยุได้
-A-GPS Suport ระบุตำแหน่งบนแผนทีผ่านดาวเทียมได้


บอกเล่าจากการใช้งาน Sony Ericsson Xperia Active 

เริ่มแรกเรามาดูที่รอบๆตัวเครื่องก่อน ทางด้านขวามีปุ่มเพิ่มลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์สองจังหวะ (เหมาะกับการถ่ายรูปใต้น้ำดีนะครับ เพราะเวลาจุ่มลงน้ำแล้วหน้าจอจะแตะใช้งานไม่ได้) ลองดูวีดีโอนี้ครับ

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ewuRzONjZEY[/youtube]

ส่วนทางด้านซ้ายจะมีปุ่มเปิดระบบตัวเครื่อง และล๊อคหน้าจอได้ หน้าจอแข็งแรงดี สมกับเป็นรุ่นที่กันกระแทกได้ ด้านหลังมีกล้อง 5 ล้านและไฟช่วยส่องแสงเวลาถ่ายในที่แสงน้อย

ถัดมาก็เป็นรูลำโพงนะครับ เสียงค่อนข้างดังดีทีเดียว ส่วนทางด้านล่างก็มีช่องต่อสาย Micro usb และช่องตัวแจ๊คหูฟัง 3.5 โดยมีจุกยางไว้ปิดกันน้ำ และที่นูนออกมามีไว้สำหรับร้อยสายคล้อง(เป็นลักษณะเด่นของรุ่นนี้เลยละ)

เวลาเปิดฝาหลังก็จะมีฝาครอบเอาไว้สองชั้นเพื่อป้องกันน้ำเข้าอีกด้วย หลังจากใช้งานดูสักระยะ ระบบการทำงานของเครื่องก็ลื่นไหลดีมาก แม้หน้าจอไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็ทำให้ตัวเครื่องไม่ใหญ่และจับถือได้กระชับมือ พกพาสะดวก

เสียงสนทนาก็ดังชัดเจนดี และมีระบบตัดเสียงรบกวนที่ช่วยได้ในระดับหนึ่ง ระบบเสียง Xloud ก็ช่วยให้เสียงที่ออกจากลำโพงและหูฟังดังขึ้นด้วย คุณภาพของเสียงก็ดีที่เดียวให้รายละเอียดเสียงได้ดี เบสมาแบบได้ใจ

กล้องก็ให้สีสันได้ดี ถ่ายได้เร็ว สะดวกด้วยปุ่มชัดเตอร์ภายนอก ความคมชัดของภาพก็ทำให้ดีในระดับ 5 ล้านพิเซล แต่ยังไม่ถึงกับดีสุด การถ่ายวีดีโอก็มีการปรับออโต้โฟกัสอัตโนมัติ ทำให้เวลาถ่ายวีดีโอมีความชัดเจนดี และรุ่น Active นี้ ยังมีโปรแกรมช่วยในเรื่องการออกกำลังกายอีกด้วย เช่น ตัววัดระยะทางการวิ่ง ดังนั้นรุ่นนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ชอบออกกำลังกายอีกด้วย

ยิ่งช่วงเวลาเทศกาลสงกรานต์ เราสามารถนำเจ้า Active นี้ติดตัวไปใช้เล่นน้ำได้อย่างสบาย คุณอาจใช้บันทึกภาพสนุกสนานในขณะเล่นน้ำได้ ระบบการทำงานของตัวเครื่อง เป็นระบบ Android จึงมีโปรแกรมอีกมากมายเป็นแสนๆ จากมาร์เก็ตให้โหลดมาใช้กันได้อย่างสบาย

การใช้งาน GPS หากเปิดใช้งานระบบ A-Gps ก็ทำให้จับสัญญาณได้เร็วพอสมควรไม่เกิน 30 วิ ก็จับสัญญาณได้แล้ว เตรียมพร้อมใช้งานด้านแผนที่ได้เลย (อาจต้องหาโปรแกรมนำทางดีๆมาลง)

ส่วนการใช้งานแบตเตอร์รี่นั้น ก็สามารถใช้งานทั่วๆไป โทรศัพท์บ้าง เล่นเกมส์บ้าง ฟังเพลงซัก 1 ชั่วโมง เล่นFacebookนิดหน่อย ก็อยู่ได้วันหนึ่งโดยที่แบตไม่หมด แต่ถ้าใช้หนักๆจริงๆ อาจทำให้หมดก่อนวันก็ได้นะ

รุ่นนี้จำหน่ายแรกๆนั้น ได้แถม LiveView มาให้ด้วย น่าสนใจพอสมควร ราคาก็สมเหตุสมผล หากใครต้องการใช้โทรศัพท์ที่ทนทาน กันน้ำได้ และมีความสามารถพอสมควรแล้วละก็ Xperia Active ก็ตอบสนองความต้องการของคุณได้ดีแน่นอน

By WERAPAK / ICAREUPHONE.COM

อนุญาติให้นำบทความไปใช้ได้ ยกเว้นในเชิงพาณิชย์นะครับ แต่ช่วยให้เครดิตคนเขียนด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น

About Author

บล็อกเกอร์ ที่จะมาเล่านานาสาระเกี่ยวกับมือถือ เป็นเรื่องง่ายเหมือนเพื่อนมานั่งเล่าให้คุณฟัง

Leave A Reply