crystal-defender iphone

crystal defenders iphone

ถูกเรียกมาให้เป็นแขกรับเชิญ เขียนบทความแนะนำเกมครับ O_O เริ่มเกมแรกกันเลยที่

Final Fantasy Crystal Defenders

เกมนี้นำตัวละครมาจากโลกของเกม RPG ในตำนานอย่าง Final Fantasy ในภาค Tactics A2 ครับ แต่นำมาให้เล่นในแนว Tower Defense คือสไตล์ตั้งป้อมคอยจัดการมอนเตอร์ที่จะเข้ามาโจมตีคริสตัลของเราครับ

เกมนี้เปิดตัวในปี 2008 และมีการนำลงในเครื่องหลายระบบมากครับ ทั้ง Wii , Xbox 360 , Iphone , Android , Ipad และ Windows mobile (ผมเล่นเกมนี้ใน Iphone , Ipad และ Wii ครับ)

มาดูกันว่าทำไมเกมนี้จึงประสบความเร็จได้ในทุกระบบครับ

ระบบภาพ

ถึงแม้ว่าเกมนี้กราฟฟิค อาจจะไม่ได้เลิศหรูมีมิติหรือมีฉากหลังที่น่าตื่นตา แต่สำหรับคนที่เป็นแฟนของเกม Final Fantasy คงคุ้นตากับตัวละครที่ได้เห็นมาแล้วนับไม่ถ้วนแน่นอน และ ถ้าเทียบกับเกมในสไตล์ Tower Defense แล้วเกมนี้ก็ถือว่าไม่ได้ด้อยกว่าแต่อย่างใด และที่สำคัญอย่างที่ทราบกัน เกมสไตล์นี้เน้นระบบการเล่นมากกว่าเรื่องของภาพอยู่แล้ว

crystal defender game play

crystal defender game play

ระบบเสียง

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการเล่มเกม นอกจากระบบภาพแล้ว ก็คือ ระบบเสียงนี่เองครับ ถ้าหากคุณเป็นคนที่เล่นเกมเป็นเวลานานๆ เสียงที่ไม่ระรื่นหูของดนตรีในเกม ก็คงทำให้คุณต้องรู้สึกรำคาญเหมือนกัน และแน่นอนเกมนี้ ก็ไม่ทำให้ผมรู้สึกรำคาญขณะเล่นแต่อย่างใด

ระบบการเล่น

สำหรับคนที่ชอบเล่นเกมสไตล์ Tower Defense แล้วก็คงคุ้นเคยกับวิธีการเล่นเป็นอย่างดี เกมนี้ก็ไม่ยากหรือง่ายจนเกินไปครับ (แต่ก็ทำให้ต้องกลับมาเล่นหลายรอบเพื่อให้คะแนนดีที่สุด)

เกมนี้ให้เราป้องกันมอนเตอร์ที่จะเดินผ่านฉากเข้ามาจนถึง คริสตัลของเราอีกฝั่งนึง เราก็ต้องเอาตัวละครในอาชีพต่างๆ ที่มีความสามารถต่างกัน คอยป้องกันไว้ ไม่ว่าจะเป็นนักดาบ ที่โจมตีระยะใกล้ได้ดีรุนแรง หรือ นักธนูที่สามารถโจมตีระยะไกลได้อย่างว่องไว , นักเวทย์ที่โจมตีได้ดีทั้งศัตรูบนพื้น และ อากาศ , คริสตัลที่คอยสนับสนุนเราให้โจมตีเร็วขึ้น หรือ แรงขึ้น , นักเวทย์ที่สาบศัตรูให้เดินช้าลง หรือ กระทั่งหยุดชั่วคราว , สัตว์อสูรที่เรียกโดยใช้คริสตัลมาโจมตีมอนสเตอร์ เป็นต้น

เมื่อเราสามารถจัดการเหล่ามอนส์เตอร์ในแต่ละรอบได้แล้ว ก็จะได้เงินมาอัพเกรดตัวละครของเราเพื่อ เพิ่มประสิทธิภาพให้สามารถต่อกรกับศัตรูได้ดียิ่งขึ้น และด้วยความหลากหลายของอาชีพทำให้เราสามารถจัดวางแผนในการเล่นแต่ละรอบได้ไม่ซ้ำกันอีกด้วย

ความคุ้มค่า

โดยรวมแล้วความคุ้มค่าในการซื้อเกมนี้ ก็คงอยู่ที่คุณชื่นชอบ เกม Final Fantasy หรือ เกมแนว Tower Defense หรือไม่ ถ้าเกิดคำตอบคือ ไม่ คุณก็คงจะไม่สนุกไปกับเกมนี้มากนัก แต่ถ้าเกิดคุณเป็นแฟนตัวยง ของ Final Fantasy และ เคยเล่นเกมแนว Tower Defense เกมอื่นๆมาก่อน ก็คงไม่ต้องคิดมากในการซื้อเกมนี้ เพราะเกมนี้จะทำให้คุณต้องคิดวางแผน การวางตำแหน่งตัวละคร การอัพเกรด และ วิธีการในการจัดการกับ มอนสเตอร์ ตัวร้ายที่จะคอยมาจัดการกับ คริสตัล ของคุณแน่นอน และตอนนั้นคุณจะเล่นจนลืมเวลาไปเลย ^_^

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=fiLk0_vpGJI[/youtube]

ปล.และจากการที่เกมนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากทำให้ได้ออกภาคต่อ มาในรูปแบบใหม่

คือเกม Crystal Defenders Vanguard Storm ครับ ไว้มีเวลาจะมีเขียนรีวิวให้อ่านกันนะครับ

By TERAPAK / ICareUphone.com

อนุญาติให้นำบทความไปใช้ได้ ยกเว้นในเชิงพาณิชย์นะครับ แต่ช่วยให้เครดิตคนเขียนด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น

About Author

บล็อกเกอร์ที่มีความสนใจในศิลปะการต่อสู้และเทคโนโลยี

Leave A Reply