Sony Ericsson Live with Walkman

Sony Ericsson Live with Walkman

รีวิว Sony Live with Walkman

คุณสมบัติทั่วไปของมือถือเสียงดี สำหรับนักฟังเพลง Sony Ericsson Live with Walkman หน้าจอสัมผัสขนาด 3.2 นิ้ว  กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus และถ่ายวิดีโอระดับ HD (720p), มีกล้องหน้า VGA, ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 2.3.4 (Gingerbread) ความเร็ว 1 GHz ส่วนเรื่องความจุกับตัวเครื่องนั้นเหลือให้ใช้เพียง 320 MB แต่สามารถเพิ่มด้วย microSD card ได้อีก 32GB Ram 512 mb แบตเตอรี่ 1200 mAh การเชื่อมต่อมีครบทั้ง microUSB, 3G, Wifi, Bluetooth และ aGPS  โดย Sony Ericsson Live with Walkman จะมาพร้อมกันสองสี คือ ขาวและดำ
ฟังเพลงมันส์ๆ ด้วยระบบ Sony xLOUD ปรับปรุงคุณภาพเสียงให้ดังขึ้นอย่างมีคุณภาพ

Deep Facebook Integration ส่วนที่ใช้บ่อยๆ เช่น music player, gallery, phonebook, calendar จะเข้าถึงข้อมูลใน Facebook ได้ทันที Media Discovery แนะนำเพลง-วิดีโอที่เพื่อนๆ ของเราโพสต์ใน Facebook
เข้าถึงข้อมูลล่าสุดของศิลปิน เช่น มิวสิควิดีโอ เนื้อเพลง ฯลฯ ได้จากตัว Music Player

สมาร์ทโฟน Walkman™ เพื่อการฟังเพลงในระดับที่เหนือกว่า Sony Ericsson Live with Walkman เปิดตัวด้วยราคาที่คุ้มค่ามากครับ ที่ราคา 7,990 บาท

Live with Walkman ด้านหน้า

Live with Walkman ด้านหน้า

Live with Walkman ด้านหลัง

Live with Walkman ด้านหลัง

Live with Walkman ด้านบน

Live with Walkman ด้านบน

เอาละครับที่นี้เรามาอ่านความรู้สึกจากการที่ได้ใช้เจ้าตัวนี้กันดีกว่าครับ

เริ่มจากตัวเครื่องก่อนเลย ตัวเครื่อง Live with Walkman ทำจากพลาสติกเนื้อดี และด้านหลังก็คล้ายๆกับเคลือบยางไว้ ตัวเครื่องไม่ใหญ่มากนัก พอดีอยู่ในอุ้งมือเลยทีเดียว อาจเพราะจอก็ไม่ได้ใหญ่มาก ใส่ให้มาพอดีใช้งานที่ขนาด 3.2 นิ้ว ด้านหัวก็จะมีช่องเสียบแจ็คหูฟัง 3.5″ ล้อมไปด้วยปุ่มคีย์ลัดWalkman เข้าฟังเพลงได้ทันใจ และปุ่มปิดเปิดเครื่องหรือใช้ Lock และUnlock หน้าจอก็ได้ ด้านซ้ายก็โล่ง มีเพียงช่องเสียบสาย Micro USB ด้านขวาก็มีปุ่มเพิ่มลดเสียง และปุ่มสำหรับถ่ายรูปแบบจับโฟกัส สองจังหวะ (ถ่ายรูปง่ายเลยทีนี้) ด้านล่างก็โล่งๆ โค้งๆ สวยงามครับ ด้านหน้าก็จะมีลำโพงสนทนา ไฟสถานะ กล้องหน้า และเซ็นเซอร์ดับจอยามที่เอาโทรศัพท์แนบหน้าตอนโทรศัพท์ ลงมาก็เป็นหน้าจอขนาด 3.2″ และตามต่อมาด้วย ปุ่มโฮมที่เป็นแบบปุ่มธรรมดาที่ใช้เข้าหน้าแรก และปุ่มสัมผัสสองปุ่ม (เครื่องสีขาวระวังหน่อยนะครับ ค่อนข้างเลอะง่าย)

ต่อจากนั้นเราก็จะมาดูการใช้งานโทรศัพท์กันเลยนะครับ เจ้า Sony Ericsson Live with Walkman เครื่องนี้ มีขนาดที่กระทัดรัดไม่ใหญ่มากนัก ทำให้พกพาง่าย จับถือใช้มือเดียวก็สะดวก ทำให้การใช้งานโทรศัพท์คล่องตัวดี แม้จะใช้แค่เพียงมือเดียวจับถือ เสียงสนทนานั้นก็ดังชัดเจนดี เสียงที่ปลายสายก็ได้ยินชัดเจน (เดี๋ยวนี้ Sony เค้าพัฒนาแล้ว จากที่เมื่อก่อนเสียงรบกวนค่อนข้างจะเยอะมาก) ระบบการโทรก็ง่าย เพราะตัวเมนูหลักได้ย้ายลงมาอยู่ข้างล่างทำให้ไม่ต้องยื่นนิ้วขึ้นไปกดเลือก ข้างบน มีระบบใส่ชื่อเพื่อค้นหาชื่อที่ต้องการได้ เสียงเรียกเข้าก็ดังดีมากจนตกใจเลย ด้วยระบบลำโพงคู่ด้านหลัง (ไม่เสียชื่อ Walkman จริงๆ)

โปรแกรมเล่นเพลงแบบ Walkman

โปรแกรมเล่นเพลงแบบ Walkman

เปลี่ยน EQ ได้

เปลี่ยน EQ ได้

จุดสำคัญเลยครับ ด้วยชื่อชั้นของ Walkman ก็คือเรื่องของการฟังเพลง ในเรื่องเสียงของลำโพงภายนอก เราบอกกันไปแล้วว่าดังชัดเจนดีมาก ด้วยลำโพงสองตัว แล้วการฟังเพลงจากหูฟังละ ทุกๆคนคงอยากรู้ว่า มันแตกต่างจากของ Xperia รุ่นอื่นๆ หรือเปล่า จากการที่ลองฟังดูนั้น รู้ได้เลยครับว่าแตกต่างอย่างแน่นอน เสียงที่ได้ยินนั้นหนักแน่นกว่าXperia รุ่นอื่น และเสียงก็แยกมิติของเสียงสูงต่ำได้ดี ไม่ปนกัน เบสก็แน่น เสียงสูงก็ใสชัดเจนดี จากการที่เคยฟังของ Xperia รุ่นอื่นๆมา เสียงจะค่อนข้างใส มีเบสบ้าง แต่ก็ไม่หนักแน่นมากนัก สำหรับ Sony Ericsson Live With Walkman เครื่องนี้ ฟังแล้วรู้สึกว่าใช่เลยนี้แหละโทรศัพท์ซีรีย์ Walkman

หน้าตาโปรแกรมกล้องถ่ายรูป

หน้าตาโปรแกรมกล้องถ่ายรูป

มาดูต่อกันเรื่องของกล้องกันบ้าง นานแล้วซินะ ที่ซีรีย์ Walkman ของเราพิการด้านกล้อง ในที่สุดทาง Sony ก็ได้ตัดสินใจใส่กล้องที่มีคุณภาพดีเข้ามาในซีรีย์ Walkman ซะที กล้องของ Sony Live with Walkman นี้ เป็นกล้องขนาด 5 ล้านพิเซล มี Auto Focus และฟังค์ชั่นการถ่ายรูปไม่แพ้รุ่นใหญ่ๆ อย่าง Arc เลยทีเดียว การจับโฟกัส การจับภาพก็เร็วดีมาก กดปุ่มชัดเตอร์ปับ ก็จับภาพปุ๊บเลย เร็วเทีบบเท่า Sony Ericsson Xperia Ray เลยทีเดียว คุณภาพของภาพก็ให้ความละเอียดของภาพได้ดี สีสันแม้ไม่สดมากนัก แต่ก็ไม่เพี้ยน กล้องวีดีโอ ก็ไม่เลวเลยทีเดียว ถ่ายได้ที่ความละเอียด 720p แถมมีระบบ Auto Focus ขณะถ่ายวิดีโออีกด้วย

Android Version 2.3.4

Android Version 2.3.4

ประสิทธิภาพของการทำงานของเครื่องนั้นลื่นไหลดีเลยทีเดียว ด้วยระบบ Android เวอร์ชั่นใหม่ 2.3.4 และอาจเพราะได้สเปกเท่ารุ่นใหญ่อย่างรุ่น Arc แต่หน้าจอลดความละเอียดลงมาเหลือแค่ 320×480 จึงทำให้ประมวลผลเบาลงและทำงานได้เร็วขึ้น ระบบก็ค่อนข้างเสถียรดี เล่นเกมส์ต่างๆหรือเกมส์3มิติก็ลื่นไหลเล่นเพลินดีเลยละ เพียงแต่คงเล่นแบบ HD ไม่ได้ และหน่วยความจำส่วนกลางที่จะใช้ลงโปรแกรมก็ไม่มากนัก อาจทำให้ลงโปรแกรมหรือเกมส์ได้ไม่สะใจนัก (บางคนชอบลงเยอะๆ เป็นร้อย) การจับสัญญาณ Gps ก็จับได้อย่างรวดเร็วในเวลาไม่ถึงนาที (aGps) การใช้งานแบตเตอร์รี่ก็ได้ความดีความชอบจาก แบต Ep500 ขนาด 1200 มิลลิแอมป์ ทำให้ใช้งานทั่วๆไป ใช้ฟังเพลงบ้าง สักชั่วโมง โทรหาเพื่อนบ้าง เล่นเกมส์บ้าง เช็คFacebook เล่น WhatsApp บ้าง ก็อยู่ได้ถึงวันสบายๆ ยังเหลืออีกหน่อยด้วยครับ เพียงแต่ถ้าใช้งานหนักๆ จริงๆ แล้วละก็ กลัวว่าจะไม่ถึงวันเหมือนกันครับ สรุปแล้วการจัดการด้านพลังงานของ Sony Ericsson Live with Walkman เครื่องนี้ก็ทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว ไว้ใจได้ครับ

inbox

อุปกรณ์ในกล่อง

มาดูข้อด้อยบ้างนะครับที่ผมรู้สึกนั้นก็คงจะเป็น

หน้าจอเล็กไปนิด อาจไม่เหมาะกับการดูเว็บดูวิดีโอมากนัก และความละเอียดจอก็น้อยไป ทำให้ดูแล้วไม่ค่อยคมชัดเหมือน Xperia Ray หน่วยความจำกลางก็ให้มาน้อยไปหน่อย และ Ram ก็ด้วยเช่นกันให้มาไม่มากไม่น้อยขนาด 512 mb แบตเตอร์รี่ก็น่าจะมีความจุมากกว่านี้อีกนิด ก็จะดีมากเลยทีเดียว วัสดุยังไม่ค่อยแข็งแรงมากนัก หูฟังที่แถมมา ถ้าให้แบบคุณภาพดีกว่านี้ ก็จะได้อรรถรสของ Walkman ได้ดีมากกว่าเดิม ข้อเสียอื่นๆ ก็คงต้องมองข้ามไปแล้วละครับ เพราะเปิดตัวไม่แพงด้วย ราคา 7,990 บาท นี้ ก็คงถือว่าเป็นรุ่นคุ้มอีกรุ่นหนึ่งได้เลยทีเดียว ถ้าเทียบกับโทรศัพท์ในช่วงราคาเดียวกันในท้องตลาด ใครที่ชื่นชอบการฟังเพลง Sony Live with Walkman เครื่องนี้น่าจะทำให้คุณไม่ผิดหวังครับ

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=JDCh64DJho8[/youtube]

By WERAPAK / ICareUphone.com

อนุญาติให้นำบทความไปใช้ได้ ยกเว้นในเชิงพาณิชย์นะครับ แต่ช่วยให้เครดิตคนเขียนด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น

About Author

บล็อกเกอร์ ที่จะมาเล่านานาสาระเกี่ยวกับมือถือ เป็นเรื่องง่ายเหมือนเพื่อนมานั่งเล่าให้คุณฟัง

Leave A Reply