Iphone4s

iPhone 4S

รีวิว iPhone 4S ก้าวต่อไปที่เร็วยิ่งขึ้น

เอาละครับวันนี้ พอดีผมได้ Iphone 4S มาใช้ เลยอยากมา Review ให้ทุกๆท่านที่สนใจ และจะได้มีข้อมูลในการตัดสินใจนะครับ อย่างที่ทุกๆท่านรู้(หรือบางคนอาจไม่รู้) ก็คือว่า Iphone 4S นั้น มีรูปร่างเหมือนเดิมเกือบทุกอย่างเลยก็ว่าได้ ถ้าไม่สังเกตุก็คงไม่รู้ แต่จริงๆแล้ว ลักษณะภายนอกจะมีข้อแตกต่างอยู่เล็กน้อยก็คือ จะมีขีดสีดำที่ขอบบนด้านซ้ายและขวาเพิ่มขึ้นมา และปุ่มที่ใช้ปิดเสียงก็จะอยู่ต่ำลงมาอีกเล็กน้อย(นี่คือสาเหตุที่เราไม่สามารถใช้เคสเดิมได้ เพราะมันจะไม่พอดีตรงปุ่มปิดเสียงนี้นั้นเอง) โดยรวม Iphone 4s ก็ยังรักษารูปลักษณ์ ความสวยงาม และความคงทนของวัสดุที่หลายๆคนนั้นชื่นชอบอยู่แล้ว รวมทั้งขนาดตัวเครื่องและหน้าจอที่ยังคงเท่าเดิม ไม่เล็กไม่ใหญ่ไป ทำให้สามารถใช้งานมือเดียวได้สะดวกนี้คือความใส่ใจในรายละเอียดที่ Apple นั้นเน้นเสมอมาครับ ในแง่ของความรู้สึกในการใช้งานนั้น ต้องสะดวก ง่าย และต้องใช้ดีด้วย หน้าจอก็สวยละเอียดดีมากเหมือนเดิมเช่นกันครับ ที่นี้มีอะไรที่เป็นจุดเปลี่ยนแปลงไปบ้างละ เรามาดูกันก็คือ

  1. Cpu ปรับเปลี่ยน จาก A4 เป็น A5 ที่ใช้ใน iPad 2 นั้นเอง ซึ่งเป็น CPU แบบ Dual-Core ความเร็วเพิ่มขึ้น 2 เท่า ไม่พอแค่นั้น ยังได้ GPU (Cpu ที่ช่วยคำนวนในการแสดงผลและ 3D) ที่เป็นแบบ Dual-Core เช่นกัน ให้ความเร็วเพิ่มขึ้นจากเดิม 7 เท่า
  2. มีการปรับเปลี่ยน Battery ให้กับ iPhone 4s ใหม่ โดยเพิ่มความจุให้มากขึ้น ส่งผลให้เวลาในการใช้งานยาวนานขึ้นกว่าเดิม (แต่ที่ลองๆใช้ ก็ไม่ต่างกันมากนะครับ อาจเพราะมี Cpu เร็วขึ้นก็ได้)
  3. มีการปรับเปลี่ยนเรื่องระบบรับสัญญาณ ก็คือเพิ่มเสาอากาศเพิ่มขึ้นมาตรงข้างบนนั้นเองครับ เพราะ iphone 4 เดิมมีปัญหาตรงนี้ เวลาคนจับในอุ้งมือแล้ว สัญญาณจะดรอปลง แต่คราวนี้ Apple ก็เลยเพิ่มเสาไว้ข้างบน ที่นี้ละรับสัญญาณดีเยี่ยมแน่นอน เป็นการแก้ที่ถูกจุดดีจัง และเพิ่มการรับส่งข้อมูล 3 G ระบบ HSDPA ให้เร็วขึ้นอีกเป็น 2 เท่า เพิ่มการรับสัญญาณ CDMAและGSM ในเครื่องเดียวเลย จะได้ไม่ต้องผลิตมาสองเวอร์ชั่น ทำให้เราสามารถพก iPhone 4s ไปใช้ได้ทั่วโลกเลยครับ สะดวกมากๆ
  4. ปรับเปลี่ยนกล้องถ่ายภาพให้เป็น 8 ล้านพิกเซล โดยใช้เลนซ์แบบใหม่มีเทคโนโลยี Backside illumination ช่วยให้ถ่ายในที่ที่มีแสงน้อยได้ดีขึ้น เพราะเจ้า Iphone 4 ตัวเดิมนั้น ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ไม่ค่อยดีครับ และด้วยอานิสงค์ของ Cpu ที่เร็วและเลนซ์ตัวใหม่ จึงทำให้การจับภาพได้รวดเร็วยิ่งขึ้น การถ่ายวีดีโอ ก็ได้ความละเอียดเพิ่มขึ้นเช่นกันที่ 1080 p ถ่ายวิดีโอได้เนียนดีมากครับ
  5. ก็ไม่รู้ว่าเป็น สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปหรือเปล่านะครับ เพราะไม่แน่ใจว่าอาจจะนำไปลงกับ iDevice รุ่นอื่นๆได้หรือไม่ แต่เห็น Apple บอกมาว่า ใช้กับ iphone 4s ได้รุ่นเดียว ก็คือ App สั่งงานด้วยเสียงที่ชื่อ Siri นั้นเอง โดยต้องเวลาใช้ต้องเชื่อมต่อกับ Internet นะครับ และก็ไม่ได้สั่งงานด้วยเสียงธรรมดานะครับ ยังสามารถพูดโต้ตอบกับเราได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว แต่ไม่รองรับภาษาไทยนะครับ ตอนนี้ รองรับแต่ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมัน
  6. สุดท้ายของการเปลี่ยนแปลงนี้ ก็คือมีการเพิ่มความจุสูงสุดขึ้นมาให้เป็น 64 GB ที่นี้ใครที่เคยใช้ Iphone 4 แล้วรู้สึกว่าหน่วยความจำไม่พอ ก็มาซื้อขนาดที่ 64 Gb ก็ได้ครับ

 

iphone4s Diferrent

มีขีดดำที่ขอบด้านบนครับ นั้นคือเสารับสัญญาณที่เพิ่มเข้ามา

inBox

อุปกรณ์ที่แถมให้ก็ยังเหมือนเดิม

Iphone 4s Front

หน้าตาด้านหน้าเหมือนเดิมทุกประการ

Iphone 4s back

ด้านหลังก็เหมือนเดิมเช่นกัน

About Iphone 4s

ความจุของหน่วยความจำที่เพิ่มขึ้น 64GB

iPhone Gesture

มีฟังค์ชั่นสำหรับถนอมปุ่มกดด้วยครับ

เอาละครับที่นี้จะมาพูดถึงความรู้สึกจากการใช้งานกันบ้างนะครับ

ด้านการใช้งานโทรศัพท์ ก็ยังคงให้ความง่ายในการใช้งานได้เหมือนเดิมครับ ปุ่มกดใหญ่ เลื่อนไปดูรายชื่อและรายการโทรได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีกระตุกหรือหน่วงเลยทีเดียว เยี่ยมมาก เสียงที่ได้ฟังจากการสนทนานั้นก็ได้ยินดังชัดเจนดีมากครับ เสียงเรียกเข้าก็ดังชัดเจนดีครับ แต่หากบางทีใครที่ใช้เสียงเรียกเข้าที่มีเสียงเบสเยอะหน่อยก็อาจจะได้ยินเหมือนเสียงแตกนะครับ คิดว่าลำโพงของ iPhone นั้นคงจะทำมาสำหรับย่านเสียงกลางกับสูงมากกว่า เพราะจะได้ยินชัดเจนใสดีเลยละครับ การสั่นเตือนก็ทำได้แรงดีน่าประทับใจเช่นเดิม อ้อ แล้วที่เพิ่มเข้ามาก็คือ การลบรายการโทรทีละรายการได้แล้วครับ โดยการรูดนิ้วไปซ้ายหรือขวาบนรายการนั้นๆ ก็จะมีคำสั่ง ลบ ขึ้นมาให้กดนั้นเอง ทีนี้ก็ไม่ต้องไปหาโปรแกรมมาลง เพื่อลบทีละรายการแล้วละครับ ข้อความก็เช่นกันนะครับ ลบได้ที่ละรายการเลยละ โดยกดปุ่มแก้ไขและติ๊กเลือกที่ละรายการแล้วกดลบครับ

iPhone4s Delete menu

ลบทีละรายการได้แล้วจ้า

ด้านการถ่ายรูป ก็เข้าคอนเซ็ปง่ายๆของ Apple เลยครับก็คือ แทบจะไม่มีปุ่มอะไรให้ปรับเลยครับ มีแค่การกดเปลี่ยนกล้องหน้าหลัง ปุ่มตรงกลางสำหรับเลือกเส้นไกล์ในการถ่ายภาพและถ่ายแบบ HDR (การถ่ายแบบ4สีแล้วมาคำนวณเพื่อให้ได้รายละเอียดภาพที่มากขึ้นในที่ที่มีแสงน้อยกว่า ในภาพที่มีความต่างของความสว่างมากๆ อาจทำให้บางส่วนของภาพที่มืดกว่ามีรายละเอียดของภาพลดลง จึงต้องเลือกถ่ายแบบ HDR) และมีปุ่มให้เลือกเปิดปิดไฟเฟรช หรือ อัตโนมัติ
และหากต้องการเปลี่ยนไปถ่ายวีดีโอก็ยังสามารถเลื่อนปุ่มด้านล่างได้ง่ายๆก็จะเข้าสู่โหมดการถ่ายวีดีโอแล้ว นอกจากนั้นยังเพิ่มความสามารถในการซูมภาพได้ โดยการใช้นิ้วสองนิ้วซูมขยายได้เหมือนกับการดูรูปภาพเลยทีเดียว อีกทั้งยังเพิ่มการกดปุ่มเพิ่มเสียงเพื่อให้ถ่ายรูปได้อีกด้วย ทีนี้คนที่ชอบถ่ายตัวเองก็จะสามารถถ่ายได้สะดวกขึ้นแล้วละครับ เพียงแค่คุณกดปุ่มให้ถ่ายรูป รูปก็จะถูกถ่ายและจัดเก็บได้อย่างรวดเร็วมาก สีสันและรายละเอียดที่ได้จากการถ่ายภาพนั้น ก็ดีกว่าเดิมเยอะมากเลยทีเดียวครับ โดยเฉพาะตอนถ่ายในที่แสงน้อย ภาพที่ได้นั้นมีความสว่างมากขึ้นภาพไม่ค่อยมีเกรนแตกด้วยครับ การถ่ายวีดีโอ ก็ให้ภาพที่ชัดและลื่นไหลดีครับ ทั้งยังมีระบบทัชเพื่อปรับโฟกัส ขณะถ่ายวีดีโออยู่ได้ด้วย อันนี้ดีมากเลยครับ

Iphone 4s Camera Menu

โปรแกรมกล้องถ่ายรูปของ iPhone 4S

รูปถ่ายจาก iPhone 4s

ภาพถ่ายกลางแจ้งจาก Iphone 4S

ภาพภ่ายจาก iPhone 4S

ภาพถ่ายท้องฟ้า ให้แสงสีและเมฆสวยดีครับ

ภาพภ่าย จาก Iphone 4s

ภาพถ่ายในที่มืด(ไม่มีแสงเลยครับ)

ด้าน Multimedia ก็ทำได้ดีมากสมชื่อ Apple อยู่แล้ว ทั้งการฟังเพลงและการดูไฟล์วีดีโอ การฟังเพลงก็ปรับ EQ ได้และมีระบบตั้ง Playlist ให้เองตามแนวเพลงอีกด้วย นำวิดีโอความละเอียดสูงมาใส่ก็ดูได้สบายแสดงผลได้เนียนตาดีมากครับ การเลื่อนข้ามเวลาไปดูก็ทำได้รวดเร็วด้วยอานิสงค์จาก Cpu ที่เร็วขึ้นนั้นเอง สำหรับเกมส์แล้วค่ายนี้มีเกมส์ให้เล่นเยอะมากครับ เล่นเกมส์ได้เร็วโหลดเร็วกว่าเดิม แทบไม่มีการกระตุกให้เห็นเลยครับ ความบันเทิงนี้ให้คะแนนเต็มเลยครับ เสียไปนิดตรงจอมันยังไม่ใหญ่มากเล่นได้ไม่สะใจ แต่ระบบของ Apple ก็ทำให้เล่นเกมส์ได้สนุกมากขึ้นนะครับ เพราะเห็นมีหลายๆ เกมส์สามารถ เชื่อมต่อระหว่างเครื่องเพื่อทำการเล่นเกมส์แข่งกัน หรือช่วยกันเล่นได้ครับ (ขึ้นอยู่กับเกมส์นั้นๆ)

โปรแกรม Siri จาก iPhone 4S

โปรแกรม Siri สั่งงานด้วยเสียงได้ง่าย (ภาษาอังกฤษ)

การใช้งานด้านธุรกิจ ก็ไม่น้อยหน้าครับ สำหรับ Iphone 4s เครื่องนี้ เพราะมีระบบการแจ้งเตือนที่ยอดเยี่ยมเพิ่มอีกหลายอย่าง และยังรวมเพิ่มเข้ามาไว้ใน Notification Center ด้วย มีการแจ้งเตือนหลายๆอย่างรวมไว้ที่เดียวจะได้ดูได้อย่างรวดเร็วครับ  สำหรับ App ที่ใช้สำหรับธุรกิจก็มีมากมายเช่นกันนะครับไม่ใช่มีแต่เกมส์ อีกทั้งยังมี App  SiRi ที่เป็นเหมือนเลขาประจำตัวเรา ทำให้สะดวกในการสั่งงานด้วยเสียง เช่นตั้งนัดหมาย และสั่งงานค้นหาข้อมูลในเว็บ หรือสั่งให้โทรหาคนที่เราต้องการพูดด้วยได้เลย และด้วยเวลาที่เราใช้งานเจ้า Siri นั้น ต้องเชื่อมต่อกับ Internet ก่อน จึงทำให้เราสามารถค้นหาข้อมูลต่างๆได้เยอะ ไม่จำกัดอยู่แค่ที่มีในเครื่องเราครับ การใช้งาน Web ก็เป็นอีกหนึ่งที่ได้รับการปรับปรุงครับ โดยเพิ่มให้มันแสดงผลได้เร็วขึ้น ทีนี้การเลื่อนดูก็ทำได้อย่างรวดเร็วและรองรับ HTML 5 (ระบบ Webที่จะนิยมในอนาคตอันใกล้) ได้ดียิ่งขึ้นด้วยครับ

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=5pg6fho-xb4[/youtube]

Iphone 4S นั้น แม้ว่าอะไรๆภายนอกจะดูเหมือนเดิม แต่ภายในนั้นแทบจะเปลี่ยนไปเกือบทั้งหมดเลยก็ว่าได้ครับ โดยรวมแล้ว Iphone 4s เครื่องนี้ ก็ยังถือว่าเป็น Smart Phone ที่เร็วที่สุดในตอนนี้ มีระบบOSที่ดี ใช้งานได้ง่ายและสะดวกที่สุดด้วยเช่นกันครับ การใช้งานก็ไม่ต้องกังวลมากเกี่ยวกับแบตเตอร์รี่ด้วย เพราะให้มาแบบใช้ได้สบายๆ ไม่หมดระหว่างวันแน่ครับ (ยกเว้นเล่นเกมส์ หรือใช้Wifiเล่นเว็บทั้งวันนะครับ อันนั้นก็คงไม่ไหว) ตัวเครื่องก็ทำจากวัสดุชั้นดี ไม่มีการเสื่อมหรือลอกให้ดูรำคาญตาแน่นอน หากใครใช้งานรักษาตัวเครื่องให้ดีหน่อยก็จะดูใหม่และสวยงามได้ยาวนานเลยครับ ก็คงเป็นขอ้มูลให้ผู้ที่ตัดสินใจซื้ออยู่ได้พิจารณาเพิ่มนะครับ สำหรับผมแล้วคิดว่า แม้ใครมี Iphone 4 อยู่แล้ว แต่ยังไม่พอใจในกล้องหรือความเร็วแล้วละก็  Iphone 4s ก็คงเป็นตัวเลือกที่ดีแน่นอนครับ

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=JGBrfNLr65I[/youtube]

By WERAPAK / ICareUphone.com

อนุญาติให้นำบทความไปใช้ได้ ยกเว้นในเชิงพาณิชย์นะครับ แต่ช่วยให้เครดิตคนเขียนด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น

About Author

บล็อกเกอร์ ที่จะมาเล่านานาสาระเกี่ยวกับมือถือ เป็นเรื่องง่ายเหมือนเพื่อนมานั่งเล่าให้คุณฟัง

Leave A Reply