Samsung Galaxy Note

Samsung Galaxy Note 5.3"

รีวิว Samsung Galaxy Note โทรศัพท์ก็ได้ Tablet ก็ดี

เอาละครับ วันนี้ผมได้ลองเล่นมือถือที่คล้าย tablet ก็คือ Samsung Galaxy Note ครับ เราก็จะมารีวิวการใช้งานและรายละเอียดของเครื่องให้ทุกท่านได้อ่านกันนะครับ เผื่อใครกำลังสนใจมือถือรุ่นนี้อยู่ จริงๆแล้วตลาดในส่วนนี้เคยมีบริษัท Dell เคยวางจำหน่าย Dell Streak 5” มาก่อนแต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก แต่มาวันนี้ Samsung ก็ได้มาเขย่าตลาดในส่วนนี้อีกครั้งด้วยการส่ง Samsung Galaxy Note ขนาดหน้าจอ 5.3 นิ้ว ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Android 2.3 gingerbread ที่เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับ SmartPhone ดังนั้นมันจึงนำมาใช้เป็นโทรศัพท์ได้เหมือนกับโทรศัพท์ทั่วไปครับ

Samsung Galaxy Note inbox

Samsung Galaxy Note เปิดจากกล่อง

Samsung Galaxy Note 1

Samsung Galaxy Note ในมือเรา

Samsung Galaxy Note Home Screen

มีหน้าจอโฮม 7 หน้า

เรามาดูลักษณะทั่วไปของ Samsung Galaxy Note เริ่มที่ตัวเครื่องกันนะครับ รูปทรงโดยรวมนั้นก็ไม่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆของค่ายนี้สักเท่าไหร่ครับ แค่ทำให้ใหญ่ขึ้นมาเท่านั้นเอง วัสดุก็เป็นพลาสติกที่ดูแข็งแรงพอสมควรแต่ไม่ค่อยสมราคาสองหมื่นเลย และฝาหลังก็เป็นพลาสติกเช่นกันครับ(น่าจะเป็นเหล็ก)บางมากแต่ก็ไม่หักง่ายๆนะครับ เวลาแกะก็จะมีร่องเล็กๆ ตรงส่วนหัวมุมขวาครับ ค่อยๆงัดออกมาก็จะเปิดออกได้ทั้งหมดครับ ด้านหน้าก็จะมีลำโพงสนทนาอยู่บนสุดและมี Sensor ต่างๆและกล้องหน้าขนาด 2 ล้านพิกเซล ขนาบข้าง ลงมาก็จะเป็นโลโก้ Samsung และต่อจากนั้นก็คือ หน้าจอ Super HD AMOLED ขนาด 5.3 นิ้ว ที่ความละเอียด WXGA 1,280×800 พิกเซล ลงมาอีกก็จะเป็นปุ่มกดโฮมแบบธรรมดา และมีปุ่มสัมผัสขนาบข้างสองปุ่มด้านซ้ายคือ ปุ่มเมนู และด้านขวาคือ ปุ่มย้อนกลับ

Samsung Galaxy Note Back

Samsung Galaxy Note ด้านหลัง

samsung galaxy Note inside

Samsung Galaxy Note เปิดฝาหลัง

s Pen

ที่เก็บปากกา S-Pen

ด้านหลังก็จะมี กล้องขนาด 8 ล้านพิเซล และไฟ Led ส่องสำหรับช่วยถ่ายรูปยามแสงน้อย และไล่มาข้างล่างก็คือลำโพงครับส่งตรงส่วนท้ายของเครื่องด้านล่างนั้นก็จะเป็นที่เก็บปากกา S-Pen ครับ ทำให้พกพาไปด้วยกันได้สะดวก ซึ่งปากกา S-Pen ตัวนี้ก็ไม่ใช่แค่เป็นปากกาไว้สำหรับทัชหน้าจอธรรมดานะครับ เดี๋ยวเราจะไปพูดกันในตอนใช้งานนะครับ ทางด้านขวาของตัวเครื่องก็จะมีปุ่ม Power เปิดปิดเครื่อง หรือล๊อกหน้าจอได้ครับ ทางด้านซ้ายก็จะมีปุ่มปรับเสียงอยู่ครับ ทางด้านหัวของตัวเครื่องก็จะมีรูแจ็ค 3.5 สำหรับเสียบหูฟังทั่วไปได้ง่าย และด้านล่างก็จะมีช่องเสียบ MicroUSB สำหรับถ่ายโอนข้อมูลหรือชาร์ตแบตเตอรี่ได้ครับ

Samsung Galaxy Note Inbox

อุปกรณ์ในกล่องครับ แถมแบตให้ขนาดใหญ่ทีเดียว 2500 Mha

อุปกรณ์ในกล่องก็มี หูฟัง แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ความจุสูง 2500 mAh สายดาต้าและที่ชาร์ต ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่คนเราชอบไม่ดูกันครับ ก็คือคู่มือ ตัวเครื่องของ Samsung Galaxy Note แม้จะใหญ่ก็จริงแต่ได้ความบางเพียง 9.65 มิลลิเมตร และด้วยน้ำหนักเพียง 178 กรัม ก็ทำให้พกพาได้ไม่ลำบากจนเกินไปครับ ใส่กระเป๋ากางเกงก็พอได้นะครับ

หน้าจอโทรศัพท์ Samsung Galaxy Note

หน้าจอโทรศัพท์ Samsung Galaxy Note

เรามาดูการใช้งานด้านโทรศัพท์กันนะครับ Samsung Galaxy Note เครื่องนี้รองรับ HSPA+ up to 21Mbps 850/900/1900/2100, 4G LTE, EDGE/GPRS 850/900/1800/1900 ทำให้ใช้ระบบ 3G ในไทยได้ทุกเครือข่ายเลยทีเดียว อันนี้ดีมากครับ ชอบจัง ทำให้ไม่ต้องมากังวลว่าจะใช้ค่ายไหนได้บ้าง และใช้ระบบปฏิบัติการ Android 2.3 Gingerbread จึงทำให้นำมาใช้ความสามารถโทรศัพท์ได้เหมือนกับสมาทโฟนทั่วไปครับ หน้าตาก็ไม่ต่างจากเครื่องรุ่นอื่นๆของ Samsung เท่าไหร่ ด้วยรูปแบบของ Samsung Touchwiz / Samsung Live Panel UX เหมือนใน Galaxy S นั้นเอง หน้าตาก็ดูใช้งานได้ง่ายดีครับปุ่มกดใหญ่ดี(อานิสงค์จากหน้าจอใหญ่) แต่คงใช้มือเดียวไม่ได้แน่ครับ ต้องใช้อีกมือมาช่วยทัช เสียงสนทนาก็ดังชัดเจนดีมากสมกับเป็นรุ่นใหญ่ของ Samsung ครับ เสียงลำโพงของตัวเครื่องก็ให้เสียงได้ดังชัดเจนดีมากเช่นกัน เสียงจะออกแนวใสๆหน่อยนะครับ ระบบสั่นเตือนก็พอรับรู้ได้ครับ

รายละเอียดตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note

รายละเอียดตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note

การใช้งานทั่วไป ของตัวเครื่องนะครับ ได้ความแรงจากหน่วยประมวลผลDual-Core ความเร็ว 1.4GHz พร้อมหน่วยความจำ 1GB (ใช้ได้จริงประมาณ 820MB) ส่วนของGPU ที่ใช้จะเป็น Mali-400 ส่วนระบบปฏิบัติการที่ใช้จะเป็นแอนดรอยด์ 2.3 (Gingerbread) และสามารถอัปเดตเป็น ICS (Android 4.0)ได้ครับ หน้าจอที่ใหญ่และคมชัดก็ทำให้การใช้งานนั้นสะดวกเห็นชัดเจน สีสันสดใสดีครับ เวลาดูวีดีโอหรือเล่นเกมส์รู้สึกว่าสีสันสดใสดีมากเลยทีเดียวครับ เพียงแต่ด้วยสีสันที่สดของ หน้าจอ super Amoled แบบนี้อาจทำให้เวลาดูรูปภาพแล้วสีอาจเพี้ยนหรือสดเกินจริงไปบ้างครับ ตัวเครื่องมีหน่วยความจำให้ ขนาด 16 Gb ครับ แบ่งไปใช้ในส่วน System 2 Gb และสำหรับเก็บข้อมูลทั่วไป 11 Gb ที่เหลือหายไปไหนเนี้ย(คงใช้สำหรับเก็บข้อมูล OS นั้นแหละครับ) หากใครไม่พอใช้ก็สามารถใส่ MicroSD ที่รองรับความจุสูงสุด 32 GB เพิ่มเข้าไปก็ได้นะครับ   ตัวเครื่อง Galaxy Note ก็ยังรองรับระบบการเชื่อมต่อ Bluetooth 3.0 และ Wi-fi 802.11 a/b/g/n ครบเลยทีเดียวครับ และมีความสามารถในการเชื่อมต่อ Wi-Fi Direct สำหรับแชร์มีเดียคอนเทนต์ไปยังอุปกรณ์มัลติมีเดียได้ สำหรับแอปฯ Kies air ทางซัมซุงพัฒนามาให้สามารถส่งและดาวน์โหลดไฟล์ตั้งแต่ รูปถ่าย วิดีโอ เพลง เสียงเรียกเข้า ข้อความต่างๆ ผ่านทาง WiFi ได้ โดยการใช้งานก็เพียงเชื่อมต่อ WiFi ทั้งคอมพิวเตอร์และ Galaxy Note บน Wireless Router ตัวเดียวกัน จากนั้นตัวแอปฯ จะให้ IP มา ให้ผู้ใช้นำไปกรอกใส่ในช่อง URL ใน Web Browser เพียงเท่านั้นก็ใช้งานได้แล้วครับ

S pen Button

ปากกานี้มีปุ่มกดด้วย

Samsung Galaxy Note Web Browser

Samsung Galaxy Note ดูเว็บได้สะใจแบบใหญ่ๆ

Samsung Galaxy Note S Memo

โปรแกรม S-Memo จดก็ได้ วาดรูปก็ดี

How to uses S pen

มีบอกวิธีการใช้งานปากกาด้วย (กลัวไม่คุ้ม)

ทางด้านการใช้งานธุรกิจนะครับ สำหรับ Samsung Galaxy Note นี้ก็มีการรองรับการใช้งานธุรกิจได้อย่างดีเช่น ให้แอป Polaris Office มาให้สำหรับใช้งานกับพวกโปรแกรมของ Office ได้สะดวก การใช้งานเว็บต่างๆ ก็แสดงผลได้เร็วไม่ว่าจะเป็นการแสดงภาพเคลื่อนไหวของ Flash ก็แสดงผลได้เร็วลื่นมากครับ แถม Samsung Galaxy Note นี้ยังมีไม้ตายก็คือ S-Pen ครับ สำหรับ S-Pen ถ้ามองเผินๆ แล้วจะดูคล้ายกับปากกา Stylus ทั่วไป แต่ความพิเศษของ S-Pen นอกจากเรื่องความสามารถในการรับรู้น้ำหนักการกดได้แล้ว ตัว S-Pen ยังมาพร้อมระบบล็อคทัชสกรีนเมื่อใช้ปากกาบนหน้าจอ Galaxy Note เพื่อป้องนิ้วมือไปโดนคำสั่งที่ไม่ต้องการระหว่างใช้งานปากกาได้ด้วย ตัว S-Pen ก็จะมีปุ่มอยู่ที่ตัวปากกา สำหรับไว้ใช้งานเพิ่มพิเศษบางอย่างอีกด้วย เช่น กดปุ่มบนปากกาค้างไว้แล้วจิ้มค้างไว้ที่หน้าจอจะเป็นการจับภาพหน้าจอครับ ส่วนของโปรแกรม Voice talk ก็คล้าย Siri ของ Iphone 4s นั้นแหละครับ ก็คือการใช้งานคำสั่งเสียงนั้นเอง โดยมีรูปแบบของการสั่งอยู่เหมือนกันครับ ยังไม่ได้ยืดหยุ่นเหมือนกับของ iphone 4s แต่ก็ใช้งานได้ดีอยู่ครับ การใช้งานก็แค่กดปุ่ม Home สองครั้งติดกัน จะขึ้นหน้าจอโปรแกรม Voice Talk แล้วกด Tab & speak แล้วก็สั่งงานไปครับ ด้วยหน้าจอใหญ่แบบนี้เอง จึงมีการเล่นกับ การใช้นิ้วมือได้มากขึ้นครับ เพราะ Samsung Galaxy Note เครื่องนี้มีการใช้ฝ่ามือหรือการใช้นิ้วมือหลายนิ้วสั่งการได้ครับ เช่น การใช้ฝ่ามือรูดหน้าจอจากซ้ายไปขวาหรือขวาไปซ้ายก็จะเป็นการจับภาพหน้าจอได้ครับ หรือว่าใช้ นิ้วแตะที่รูปภาพแล้วหมุนก็จะเป็นการ หมุนภาพได้เช่นกัน ในส่วนของคีย์บอร์ดที่ให้มาสำหรับ Galaxy Note นั้นก็จะมีระบบ Handwriter To Text ที่สามารถแปลงตัวเขียนที่เราเขียนไปเป็นตัวพิมพ์ได้ ใช้ได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษนะครับ โปรแกรมที่เป็นทีเด็ดของ Samsung Galaxy Note นี้ก็คือ S-memo ครับ ทางSamsung ให้มาเพื่อใช้กับปากกา S-Pen เลยทีเดียวครับ ใช้สำหรับจดโน้ตหรือวาดรูปก็ได้ครับ เปลี่ยนขนาดปากกา หรือเปลี่ยนสีก็ได้

Samsung galaxy Note Color full

Samsung galaxy Note ให้สีสันได้สดมาก

Samsung galaxy Note radio

Samsung galaxy Note วิทยุก็มีนะ

Samsung Galaxy Note Video

ดูวีดีโอก็แจ่มคมชัด นางเอกน่ารักอ่ะ

สำหรับทางด้านมัลติมีเดียก็มาแบบเต็มๆครับ การดูไฟล์วีดีโอ ก็แสดงผลเต็มตาคมชัดดีมาก ฟังเพลงเสียงจากลำโพงหรือจากหูฟังก็ให้เสียงที่ดังชัดเจนดีครับ แจ่มมากเลยทีเดียว แถมด้วยโปรแกรม Photo Editor สำหรับแต่งภาพใส่แอฟเฟคต่างๆได้อีก และยังมี Video Maker สำหรับสร้างวีดีโออีกด้วย ใช้ปากกาS-pen เขียนเพิ่มเติมลงไปในวีดีโอก็ยังได้ครับ อ้อ วิทยุก็มีนะครับ เผื่อใครชอบฟังข่าวฟังเพลงหรือติด DJ

สำหรับการถ่ายรูปนั้นได้กล้องขนาด 8 ล้านพิกเซล และมีไฟช่วยส่องถ่ายยามแสงน้อยให้ด้วยครับ มีการปรับแต่งค่อนข้างเยอะมากเลยทีเดียว เช่นโหมดในการถ่ายรูป แบบ ชอทเดียว, สไมล์ชอท(จับใบหน้ายิ้ม), บิวตี้(คงทำให้ดูสวยขึ้นละมั้งครับ), พานอราม่า (ถ่ายภาพแบบยาว) มีโหมดซีนหลายแบบเลยครับเป็นสิบที่น่าสนใจเช่น แบบ พระอาทิตย์ตก พระอาทิตย์ขึ้น สีสันฤดูใบไม้ร่วง ดอกไม้ไฟ ตัวอักษร เป็นต้น มีการตรวจจับการกระพริบตาด้วยนะครับ ทีนี้ใครถ่ายรูปก็ไม่ต้องกลัวจะได้ภาพที่ตาปิดอีกแล้ว ภาพที่ได้ก็มีความคมชัดดีสมกับขนาด 8 ล้าน พิกเซลทีเดียว การวัดแสงก็ทำได้พอดี ไม่สว่างมากไปหรือน้อยไปครับ มีระบบปรับความคมชัดอัตโนมัติด้วย ลองดูภาพตัวอย่างนะครับ ถ่ายวีดีโอก็ได้ ระดับ HD เลย ได้ระดับ 720p – 1080p เลยครับ ลื่นไหล คมชัดสุดๆ

ภาพถ่าย Samsung Galaxy Note 1

ถ่ายระยะใกล้ในที่แสงน้อยนิดหนึ่งครับ

ภาพถ่าย Samsung Galaxy Note 1

ภาพถ่ายวิวทั่วไป

ภาพถ่าย Samsung Galaxy Note 3

นางแบบจำเป็น ^_^

แน่นอนการเล่นเกมส์ก็ให้ภาพที่ไหลลื่นและสวยงาม ด้วยอานิสงค์จากระบบ Dual-Core นั้นเอง แม้หน้าจอจะมีความละเอียดที่สูงแต่การประมวลผลภาพก็ไม่มีกระตุกให้เห็นเลยละครับ แต่บางเกมส์ที่ยังไม่สนับสนุนกับหน้าจอความละเอียดขนาดนี้ ก็อาจทำให้เล่นไม่ได้ หรือทำให้เห็นเป็นภาพหยาบๆเหมือนกันครับ

Samsung Galaxy Note Battery

Samsung Galaxy Note ให้แบตเตอรี่ความจุสูง

ด้านการใช้งานแบตเตอรี่ ดูเหมือนว่า Samsung Galaxy Note เครื่องนี้จะให้แบตความจุสูงมาขนาด 2,500 mAh แต่ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่และความแรงจาก Cpu Dual-Core ก็ทำให้ใช้งานได้แบบวันต่อวันเหมือนกันครับ แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ แบตเตอรี่ก็อึดพอสมควรนั้นแหละครับ เพียงแต่เราใช้ทดสอบทั้งวัน ก็เลยได้ผลออกมาแบบนี้

สำหรับ Samsung Galaxy Note เครื่องนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งสำหรับเครื่องแรงของปีนี้เลยทีเดียวครับ ได้ทั้งหน้าจอใหญ่และความแรงของเครื่อง แต่ก็ไม่ได้ทำให้พกพาลำบากมากนักครับ ด้วยความบางและเบาของมันนั้นเอง ดังนั้นใครที่ต้องการใช้งานโทรศัพท์มือถือหน้าจอใหญ่ๆ หรืออยากใช้ tabletแต่ก็ไม่อยากพกพายากและอยากใช้โทรศัพท์สะดวกด้วย ก็ต้องรุ่นนี้เลยละครับ Samsung Galaxy Note เปิดตัวมาด้วยราคา 22,900 บาทครับ

By WERAPAK / ICareUphone.com
อนุญาติให้นำบทความไปใช้ได้ ยกเว้นในเชิงพาณิชย์นะครับ แต่ช่วยให้เครดิตคนเขียนด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น

About Author

บล็อกเกอร์ ที่จะมาเล่านานาสาระเกี่ยวกับมือถือ เป็นเรื่องง่ายเหมือนเพื่อนมานั่งเล่าให้คุณฟัง

4 Comments

  1. รีวิวละเอียดและเยี่ยมมากครับ
    แต่ไปเห็นตัวจริงแล้ว มันใหญ่มาก
    เอากางเกงยีนส์ไม่น่าจะได้ T_T

Leave A Reply