motorola Droid Razr

Motorola Droid Razr

รีวิว Motorola Droid Razr Android บางเฉียบ เรียบหรูและแรง

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาพูดถึงโทรศัพท์มือถือรุ่นใหญ่ของทางค่าย Motorola กันนะครับ จะถือว่าเป็นรุ่นที่ดีมากจากทาง Motorola เลยก็ว่าได้ เพราะมีคุณสมบัติเด่นๆ และการใช้งานที่ดีอยู่หลายประการเลยทีเดียว อีกทั้งดูสวยและหรูดีครับ มาดูกันนะครับว่ามันดีแค่ไหนกัน แล้วพอจะสู้รุ่นอื่นๆ ที่แต่ละค่ายส่งออกมาได้หรือไม่ เรามาดูอาวุธหนัก(แต่ตัวเครื่องไม่หนัก)จากทาง Motorola Droid Razr รุ่นนี้กันครับ

ดูรายละเอียดสเปคทั่วไปกันก่อนครับ

สเปคแบบละเอียด Motorola Droid razr

สเปคแบบละเอียด Droid razr จาก Gsmarena ครับ

ที่นี้มาดูรอบๆตัวเครื่องกันนะครับ ด้านหน้าส่วนบน จะมีโลโก้ Motorola สีเงินเป็นจุดเด่นอย่างมากครับ ถัดลงมาก็จะเป็นลำโพงสนทนา และมีไฟแสดงสถานะอยู่ทางซ้าย ตามด้วยSensor ต่างๆ และมีกล้องหน้าขนาด 1.3 ล้านอยู่ทางขวา ลงมาอีกก็จะเป็นหน้าจอ Super AMOLED ครับขนาด 4.3 นิ้ว ต่อจากจอลงไปก็จะมีปุ่มแบบสัมผัส4ปุ่ม และลงไปอีกก็จะเป็น ไมค์ครับ

Motorola droid Razr Front

ด้านหน้า Droid Razr

ด้านหลังก็จะมีลักษณะนูนขึ้นเล็กน้อยอยู่ทางด้านบนนะครับ ไล่จากทางซ้ายก็จะมีกล้องระดับ 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวีดีโอ 1080p กันเลยทีเดียว และไฟช่วยถ่ายยามแสงน้อย และก็ลำโพงสำหรับเสียงเรียกเข้าหรือสำหรับมัลติมีเดียครับ ลงมาดูด้านล่างก็จะเห็นรุเล็กๆ เป็นไมค์ตัวที่สองสำหรับบันทึกเสียงยามถ่ายวีดีโอและช่วยตัดเสียงรบกวนครับ ฝาด้านหลังเป็นลายเคิฟล่าให้ความสวยงามและแข็งแรงดีครับ

Motorola droid Razr Back

ด้านหลัง Motorola Droid Razr

Motorola Droid Razr Right

ด้านขวา Motorola Droid Razr

Motorola Droid Razr left

ด้านซ้าย Motorola Droid Razr

ดูด้านข้างกันครับ จะเห็นว่าตัวเครื่องบางทีเดียว ทางด้านขวาก็จะมีปุ่ม Power สีเงิน อยู่ด้านบน และปุ่มเพิ่มลดเสียงอยู่ตรงกลาง ส่วนด้านซ้ายข้างล่างก็จะมีที่ใส่ซิม(ซิมที่ใช้เป็น micro sim แบบ iPhone นะครับ) และที่ใส่ memory card ครับ ปิดด้วยฝาปิดกันฝุ่นแบบพลาสติก

ด้านบน Motorola Droid Razr

ด้านบน Motorola Droid Razr

ด้านบนก็จะมีช่องเสียบ HDMI ช่องเสียบ Micro USB และช่องเสียบหูฟัง 3.5 ครับ ด้านล่างก็โล่งๆไม่มีอะไร รุ่นนี้ไม่สามารถถอดฝาหลังเปลี่ยนแบตได้นะครับเป็นการประกอบแบบปิดไปเลยแบบ iPhone และมีการประกอบที่แน่นหนาดีมากครับ สัมผัสถึงความแข็งแกร่งได้ดีทีเดียว น้ำหนักก็โอเคเลย แม้จะมีความบางมากแต่ก็มีน้ำหนักไม่เบาหวิวเพราะได้โครงสร้างเป็นโลหะนั้นเองครับ

หน้าจอตอนโทรศัพท์ Motorola Droid Razr

หน้าจอ Function โทรศัพท์

ผมจะพูดถึงความรู้สึกในการใช้งานไปทีละอย่างนะครับ อย่างแรกเลยคือเรื่องของการโทรศัพท์ครับ ระบบของMotorola เป็น Android 2.3.5 (Gingerbread) มีการทำงานที่ไหลลื่นและการค้นหาเบอร์ที่ดีครับ เพียงแค่เรากดเบอร์ไปซักเล็กน้อย ก็จะมีการเดารายชื่อมาแสดงผลให้ และในส่วนของสมุดโทรศัพท์ ก็มีการค้นหาแบบตัวอักษรนำหน้าหรือจะกดรูปแว่นขยายเพื่อค้นหารายชื่อก็ได้ เสียงลำโพงสนทนานั้นดังชัดเจนดีมากแม้จะคุยอยู่ข้างถนนก็ไม่ต้องกลัวว่าไม่ได้ยินนะครับ (กลัวหูจะหนวกแทนมากกว่า) แถมด้วยระบบตัดเสียงอันยอดเยี่ยม ทำให้เราคุยโทรศัพท์ได้แม้ในที่ๆมีเสียงรบกวนพอสมควรเลยครับ ทางอีกฝั่งบอกได้ยินเสียงชัดเจนดีครับ ส่วนเรื่องลำโพงเสียงเรียกเข้าก็เรียกได้ว่าดังแบบไม่เกรงใจใครเหมือนกันครับ มีระบบปรับเสียงสำหรับลำโพงภายนอกด้วยนะครับเนี้ย แถมยังมีไฟแสดงสถานะบอกด้วย ทำให้สังเกตได้ง่าย(มีหลายสีด้วยนะครับ) และถึงแม้จะมีขนาดบางเฉียบเพียง 7.1 mm ก็เถอะครับ ระบบสั่นก็ไม่ได้เบามาก สั่นแบบว่ารู้ตัวได้เลยทีเดียวครับ และสำหรับเครือข่าย 3G ที่เจ้าเครื่องนี้รองรับก็ยิ่งสบายใหญ่ครับ เพราะว่ารองรับได้ทุกเครือข่ายในไทยทีเดียวครับ สำหรับเรื่องแบตเตอรี่นั้น มีหลายท่านอาจกังวลว่าจะหมดเร็วหรือไม่ เพราะเครื่องบางขนาดนี้ ขอบอกว่าอึดดีพอสมควรเลยละครับ ไม่หมดเร็วแน่นอน ผมใช้ standby 3G ทั้งวัน เล่น facebook บ้าง Whatsapp บ้าง เล่นเกมส์บ้าง คุยโทรศัพท์ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ถ่ายรูปเล่นบ้าง ก็อยู่ได้ทั้งวันแบบสบายๆ ดึกๆ ค่อยมาชาร์ตอีกที ถือว่าใช้งานทั่วไปแล้วอยู่ได้ทั้งวันสบายๆแน่นอนครับ เป็นผลจากระบบประหยัดพลังงานที่ดีเช่นถ้าอยู่ในที่แสงเพียงพอ ระบบจะปรับแสงหน้าจอให้ลดความสว่างลง(แต่ก็ดูสดใสอยู่ดี)และปุ่มTouch 4ปุ่มก็จะดับไฟลงครับ อีกทั้งให้แบตเตอรี่ที่มิลลิแอมสูงเอาเรื่องที่ 1780 mAh จะถือเป็นรุ่นบางที่สุดที่แบตอึดที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ

Display Motorola Droid Razr

หน้าจอแสดงสีได้สดดีครับ

ส่วนของหน้าจอ Super AMOLED นั้นก็ให้สีสันได้สดดีจริงๆครับ สีดำเป็นดำสนิท สีแดงก็แดงสดดีมาก เวลาใช้กลางแดด อาจต้องปรับให้แสงสว่างสุดเลย แล้วจะดูได้อย่างสบายไม่มืดครับ ถือว่าแก้เรื่องนี้มาได้ดีทีเดียว หน้าจอก็ให้ความรู้สึกแข็งแรงดีครับ ทัชง่ายลืนติดมือ ขนาดใหญ่และมีความละเอียดสูงถึง  540 x 960 จึงทำให้แสดงผลภาพได้เนียนตามากครับ

lock screen Motorola Droid Razr

หน้าจอ Lock Screen

การใช้งานทั่วไปก็มีความรวดเร็ว ไม่มีหน่วงเลยครับด้วย CPU Dual-Core 1.2 Ghz และ Ram ขนาด 1 Gb มีหน่วยความจำสำหรับระบบให้มามากถึง 4 Gb ลงAppแบบสบายใจได้เลย และหน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูลไฟล์ต่างๆ อีก 8 Gb และยังเพิ่ม Memmory Card ได้อีกด้วย การเล่นเกมส์ก็เลยขอบอกว่าลื่นไหล เล่นได้ทุกเกมส์ที่มีในตอนนี้เลยครับแบบสบายๆ ให้ภาพที่สวยและเสียงที่ดังอลังการมาก เล่นสนุกครับแบบนี้ การดูเว็บก็ยิ่งสบายตาด้วยหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว และสามารถแสดงผลflash ได้อย่างสบาย ลื่นไหลมากครับ ดูเหมือนว่าหน้าจอ Luncher จะเป็นแบบใหม่แล้วนะครับ หน้าจอล็อกสกรีน ก็ให้ความสะดวกดีมาก สามารถกดปิดเสียงได้จากหน้าจอนี้เลย และสามารถลากซ้ายไปขวาเพื่อปลดล๊อก และ ลากขวาไปซ้ายเพื่อเข้ากล้องได้เลยครับ การทำงานให้ความสะดวกดีมาก มีทั้งความสวยงามและความสะดวกในการใช้งานทีดี เช่น มีการตั้งค่ากดปุ่ม Home สองครั้งแล้วให้เข้า App อะไรก็ได้เลย ซึ่งทำให้เรียกโปรแกรมได้เร็วขึ้น แอบมี Effect Cube ตอนเปลี่ยนหน้าและตอนหมุนภาพด้วยครับ ส่วนทางด้านการรองรับภาษาไทย ก็มีเมนูภาษาไทยด้วยนะครับ ส่วน Keyboard ผมแนะนำว่าใช้ Keyboard ที่โหลดมาจาก Market ดีกว่าครับมีหลากหลายดี

set Home key Motorola Droid Razr

ตั้งช๊อตคัทกดปุ่มโฮมสองครั้ง

Smart Action Motorola Droid Razr

สามารถเซ็ตการทำงานโดยอัตโนมัติ

ในตัว Motorola Droid Razr รุ่นนี้มีโปรแกรมที่ใช้ปรับการทำงานของตัวเครื่องตามเวลา ตามสถานที่ และตามสถานการ์ณด้วยนะครับ ทำให้สะดวกในการประหยัดแบตหรือสั่งงานต่างๆได้แบบอัตโนมัติเลยครับกันลืมได้ เช่น เมื่อถึงเวลาที่ต้องการ ให้เปิดโหมดประหยัดแบตและปิดเสียง หรือเมื่อถึงสถานที่ที่ตั้งเอาไว้ ให้ปิดเสียงเป็นต้น ลองเล่นดูนะครับ ใช้ดีทีเดียว

Play music Motorola Droid Razr

หน้าจอเล่นเพลง

Set sound Motorola Droid Razr

ตั้งเอฟเฟคเสียงได้หลายแบบ เพิ่มเบสก็ได้

Video motorola droid razr

ดูวีดีโอก็สีแจ่ม

Game on motorola Droid Razr

เล่นเกมส์ได้ลื่นไหล ภาพสวยงามมาก

ด้านความบันเทิงตัว Motorola Droid Razr ก็ไม่ธรรมดาเช่นกันครับ เพราะสามารถดูไฟล์วีดีโอได้ที่ความละเอียด 1080p เลยทีเดียว เสียงลำโพงก็แน่นอนครับให้ความดังชัดเจนดี และยังปรับEffect เสียงได้หลายแบบอีกด้วย เช่น 3D ปรับเพิ่มเบสหรือเพิ่มเสียงแหลมก็ได้ มีให้ปรับระบบเสียงของหูฟังหรือลำโพงภายนอกแยกกันไป แต่ลำโพงภายนอกไม่ค่อยเห็นผลเท่าไหร่ การฟังเพลง ก็มีโปรแกรมที่ให้ความสะดวกได้ดีในระดับหนึ่งครับ เสียงที่ได้ก็ขอบอกว่ายอดเยี่ยมเลยทีเดียว ด้วยหูฟังแถม Rokr จาก Motorola ให้เสียงเบสที่กระชับและเสียงแหลมที่สดใสไม่ปนกันดีครับ

Display Camera Motorola Droid Razr

หน้าจอเมนูกล้อง

Display Camcorder Motorola Droid Razr

หน้าจอการถ่ายวีดีโอ มีให้เลือกรูปแบบบันทึกเสียงด้วย

มาดูที่การถ่ายรูปถ่ายวีดีโอกันบ้าง ความคมชัดของกล้อง Motorola Droid Razr นี้ก็ให้ความคมชัดที่สมกับความละเอียด 8 ล้านดีครับ สีสันที่ได้ก็เป็นแบบธรรมชาติไม่สดจนเกินไป แต่มีปัญหาเล็กน้อยในเรื่องการวัดแสงครับ ถ้าถ่ายในช่วงกลางวันแสงแรงๆละก็(เช่นชายทะเล) สีสันจะมืดมากครับ ต้องปรับเพิ่มความสว่างเองอีกที อาจจะมีการปรับแก้ในFrimware ที่จะออกตามมาอัปเดตที่หลัง การถ่ายพาโนราม่า ก็ตัดต่อภาพให้เนียนดีครับ จะถ่ายยาวๆเลยหรือถ่ายไม่ยาวมากก็ได้ครับเพราะสามารถกดหยุดได้ และกล้องหน้าก็ชัดดีที่เดียวถ่ายได้แบบ Wide เลยครับ ที่เด็ดเลยก็คงเป็นการถ่ายวีดีโอครับ มีการปรับ Auto Focus ระหว่างถ่ายด้วยแถมปรับโฟกัสได้เร็วดีมากครับ ออกห่างหรือเข้าใกล้ปุ๊บ ปรับให้เลยอย่างเร็ว สุดยอดมาก และมีระบบการบันทึกเสียงให้เลือกหลากหลายแบบด้วย เช่น แบบตัดเสียงลม แบบในคอนเสิร์ต ซึ่งก็สามารถตัดเสียงรบกวนและบันทึกเสียงได้ดีมากจริงครับ เช่นผมนำไปถ่ายวีดีโอในผับ เสียงที่ได้ก็คมชัดไม่มีแตกเลยทีเดียว ทำเอาผมอึงนิดหนึ่งครับ เพราะตอนแรกกะถ่ายแค่ดูภาพ เพราะรู้อยู่แล้วว่าบันทึกวีดีโอในผับนี้เสียงต้องแตกอยู่แล้วเพราะเสียงดังมาก แต่นี้ให้เสียงที่ชัดเจนเลยครับ ความลื่นไหลก็ดีแม้อยู่ในที่แสงมืด อ้อ ไฟช่วยถ่ายก็สว่างดีมากด้วยแสบตาเลยครับ ลองดูรูปถ่ายได้ที่นี้ครับ

สรุปโดยรวมแล้ว ก็อาจถือได้ว่าเป็นมือถือที่ดีอีกรุ่นหนึ่ง ที่ทาง Motorola ส่งออกมาแข่งขันเลยทีเดียวครับ ฟังค์ชั่นครบครันและการใช้งานก็ทำได้ดีในเกือบทุกๆด้าน พกพาก็สะดวกด้วยความบางแต่มีความแข็งแรงในตัว อาจจะกว้างสักหน่อยครับ เพื่อความจับถือสะดวกและด้านหลังส่วนบนก็นูนออกมาเพื่อให้จับถือเวลาโทรศัพท์ได้สะดวกขึ้นด้วยครับ หากใครสนใจแล้วละก็ ลองไปจับตัวจริงดูนะครับ อาจมีเสียเงินได้ครับ เพราะตัวจริงดูสวยหรูมากเลยทีเดียว นี้ก็เป็นอีกหนึ่งความประทับใจกับโทรศัพท์ Motorola Droid Razer รุ่นนี้ครับ ได้ข่าวมาว่าเครื่องศูนย์ใกล้จะนำเข้ามาวางจำหน่ายแล้วด้วย ในราคาราวๆ หมื่นปลายๆนะครับ รอซื้อกันได้เลย

แสดงความคิดเห็น

About Author

บล็อกเกอร์ ที่จะมาเล่านานาสาระเกี่ยวกับมือถือ เป็นเรื่องง่ายเหมือนเพื่อนมานั่งเล่าให้คุณฟัง

Leave A Reply