Motorola Atrix

Motorola Atrix

รีวิว สไตล์ วี กับ Motorola Atrix

สวัสดีอีกครั้งครับ คุณเคยประสบปัญหา เวลาในการใช้งานโทรศัพท์ Smart Phone ของคุณนั้นแบตเตอรรี่ใช้อยู่ไม่ถึงวัน

หรือหมดระหว่างวัน ทำให้เวลาจะใช้งานอะไร ก็ต้องคอยประหยัดแบตไม่กล้าใช้งานให้เต็มที่อย่างที่ต้องการไหมครับ

วันนี้ผมก็จะมานำเสนอโทรศัพท์จาก Motorola อีกหนึ่งรุ่นที่มีจำหน่ายจากศูนย์ให้บริการในไทย หรือเรียกอีกอย่างว่าเครื่องศูนย์นั้นเอง

พอดีผมชอบ Brand นี้ในเรื่องของวัสดุและการประกอบตัวเครื่องที่แข็งแรงดีน่ะครับ เลยได้ไปหาซื้อมาใช้งาน

เลยอยากบอกเล่าความรู้สึกจากการใชังานให้ทุกๆคนอ่านกัน ดังนั้นอาจจะไม่มีบอกรายละเอียดของหน้าตาโปรแกรมข้างในมากนะครับ เพราะเป็นสไตล์เรา

Motorola Atrix เป็นโทรศัทพ์ที่มีหน่วยประมวลผล(CPU)เป็นแบบ Dual Core ก็คือมี Cpu สองแกนช่วยกันทำงานนั้นเอง

ส่งผลให้การประมวลผลทำงานได้เร็วขึ้น(แต่ไม่ได้เป็นสองเท่านะครับ) แน่นอนอัตราการบริโภคแบตก็มากขึ้นด้วย แต่ Motorola Atrix

ก็แก้เกมส์โดยการส่งแบตเตอร์รี่ ความจุสูงมาให้ใช้งาน ส่งผลให้ Motorola Atrix นั้นเป็นสุดยอดในด้านเวลาการใช้งานที่ทนทาน กว่า Dual Core รุ่นอื่นๆนั้นเอง

 

สเปคโดยทั่วไปของ Motorola Atrix

-รองรับเครื่อข่าย GSM 850 / 900 / 1800 / 1900

-รองรับเครื่อข่าย3G HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 (3G ครบทุกเครื่อข่ายในไทยเลยทีเดียว เยี่ยมมาก)

-ขนาดตัวเครื่อง  117 x 64 x 11 mm หน้ำหนัก 135 g

-หน้าจอ ประเภท TFT 16 ล้านสี มีความละเอียดอยู่ที่ 540×960 พิกเซล ใช้กระจก Gorilla Glass ป้องกันรอยขีดข่วน

-หน่วยความจำในตัว 16 GB (แบ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลางลงโปรแกรม 2 GB และ พื้นที่เก็บข้อมูล 11 GB) เพิ่มหน่วยความจำได้สูงสุด 32 GB

-Ram มีขนาด 1 GB เหลือใช้จากการรันโปรแกรม OS ประมาณ 400 mb

-การเชื่อมต่อ รองรับ Wifi ครบทุกมารตฐาน a/b/g/n DLNA และมีระบบ Wifi hotspot (แชร์อินเตอร์เน็ตผ่านwifi)

-รองรับ Bluetooth มีความเร็วในการเชื่อมต่อข้อมูล 3Gแบบ HSDPA อยู่ที่ 14.4 Mbps

-กล้องสามารถถ่ายภาพนิ่งที่ 5 ล้านพิกเซล Autofocus พร้อมไฟช่วงส่องในเวลาแสงน้อย มีกล้องหน้าขนาด VGA

ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 720 p ด้วยเฟรมเรต 30 fps

-ระบบปฏิบัติการ Android OS 2.2 ล่าสุดสามารถอัปเป็น 2.3.4 ได้แล้ว

-CPU Dual-core 1GHz Gpu Geforce Tegra 2

-GPS จับสัญญาณดาวเทียมพร้อมระบบ A-GPS

-Battery Li-Ion 1880 mAh

 

เอาละมาลองดูความรู้สึกจากการใช้งาน Motorola Atrix กันบ้างนะครับ

ข้อดีและจุดเด่นของ Motorola Atrix

เริ่มจาก ตัวเครื่อง Motorola Atrix นั้นทำจากพลาสติกเกรดดีเลยทีเดียว  หน้าจอก็เป็นกระจกอย่างดีกันรอย ส่งผลให้จับถือแล้วดูแข็งแรงมั่นคง(ได้ใจไปแล้วอย่างหนึ่ง) ฝาหลังยังเป็นลายเคฟล่าสวยงามอีกด้วย

สังเกตุด้านหลังข้างบนจะมีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือได้ เพื่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว สามารถปลดล๊อกหน้าจอได้แบบเท่ห์ๆ โดยใช้นิ้วมือแตะแล้วลูบเบาๆ ก็จะปลดล๊อกหน้าจอได้เลย (ต้องมีการตั้งค่าก่อน)

ระบบตรวจสอบลายนิ้วมือ

ระบบตรวจสอบลายนิ้วมือ

หน้าจอให้สีสดใสและมีความละเอียดที่ดี ดูสบายตา เพียงแต่สีสันอาจสู้พวกจอของ Samsung Galaxy ที่ใช้จอ SuperAMOLED ไม่ได้ เพราะขานั้นให้สีที่สดมาก

แต่ก็ด้วยความละเอียดที่ 540×960 นั้นสูงกว่ามารตฐานทั่วไปที่ส่วนใหญ่ใช้กันคือ 800×600 จึงทำให้ดูจอเนียนไร้จุดสวยงาม ระบบการสัมผัสจอก็ให้การตอบสนองที่ดี

การเล่นเกมส์นั้น ด้วย CPU แบบ Dual-core และชิพ GPU nvidia Geforce Tegra 2 ก็ทำให้การเล่นเกมส์ลื่นไหลมากเลยที่เดียว การโหลดก็ใช้เวลาเพียงไม่นาน

 [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=Q8-OcvaOSRA[/youtube]

การใช้งานโทรศัพท์ ก็สะดวกสบาย มีระบบSmart Search กดปุ่มตัวเลขแล้วเครื่องก็จะหาชื่อที่ใกล้เคียงกับที่กดไปออกมาแสดง

เสียงจากลำโพงสนทนาก็ได้ยินดังชัดเจนดีทีเดียว Motorola Atrix มีระบบตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา

ทำให้แม้จะคุยอยู่กลางถนน หรือที่ๆมีเสียงรบกวนบ้าง ก็ไม่เป็นปัญหาเลย เสียงลำโพงเรียกเข้าก็ดังชัดเจน ไม่อู้อี่ ระบบสั่นเตือนก็ทำให้เรารู้สึกได้อย่างแน่นอน

พูดถึงการถ่ายรูป ก็น่าเสียดายที่ แม้ว่าแต่ก่อน Motorola จะมีรุ่น XT720 ที่ให้ภาพถ่ายสวยงามคมชัด แต่รุ่นนี้ดูแล้วน่าจะไม่เน้นมากนัก จึงให้กล้องความละเอียดมาที่ 5 ล้าน พิกเซล

ความคมชัดก็อยู่ในระดับปานกลาง(แต่ก็โอเคอยู่นะ) สีสันไม่ค่อยสดนัก

และการถ่ายรูป ก็ใช้วิธีแตะปุ่มที่หน้าจอ แล้วเครื่องก็จะจับโฟกัสแล้วถ่ายให้เอง แต่ก็ดูไม่ค่อยสะดวกนัก เพราะผมเองชอบที่จะมีปุ่มกดภายนอกมากกว่า ก็คงแล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนนะครับ

ระบบการถ่ายภาพก็ยังมีโหมดแสงต่างๆ ให้เลือก การแตะเลือกโฟกัสบางจุดของภาพ การถ่ายแบบหลายช๊อตในครั้งเดียว(ดีมากเวลาที่จะถ่ายภาพที่เร็วๆ เช่น ตอนกระโดด)

มีการถ่ายภาพแบบพาโรนาม่าที่ตัดต่อให้เนียนดี ในตอนกลางคืนหรือถ่ายในสภาวะแสงน้อย ก็ยังมีไฟช่วยส่อง และไม่ทำให้ขาวเวอร์ หรือขาวเป็นบางจุด ให้แสงได้ทั่วถึงดีครับ

ความบันเทิงอีกอย่างก็คือ การดูไฟล์วีดีโอนั้นลื่นไหลดี ส่วนการฟังเพลง ปรกติผมชอบใช้รุ่นที่เสียงดีหน่อย เพราะผมชอบฟังเพลงเวลาเดินทาง แล้วเครื่อง Motorola Atrix นี้ก็ให้ประสบการ์ณในการฟังเพลงที่ดี เสียงสดใส คมชัด เบสกระชับแน่น

การใช้งาน ระบบ GPS โปรแกรมที่มากับเครื่องนั้นก็คือโปรแกรมยอดฮิต Google Map ครับ ก็หาสถานที่ได้พอสมควร เวลาจะไปไหนก็ใช้ดูกันหลงทางได้ การจับสัญญาณก็ทำได้ดี

ถ้าใช้ระบบ A-GPS ละก็ จับสัญญาณได้เร็วไม่ถึงนาที ด้วยอานิสงค์ของความเร็วของ Motorola Atrix นี้หากคุณใช้โปรแกรมนำทาง (หามาใช้ดูนะครับ) ก็ทำให้โหลดแผนที่ได้เร็วและนำทางได้เร็วทันใจดีครับ

เอาละ ที่นี้ก็มาถึงจุดที่เราห่วงกันละ เวลาที่คุณใช้เครื่องโทรศัพท์หลายๆฟังค์ชั่นนั้น แน่นอน เราก็ต้องระวังเอาไว้ ไม่ให้แบตหมดก่อนวัน หรือก่อนที่จะหาที่ชาร์ตได้ใช่ไหมครับ อย่างตอนที่ผมไปเที่ยวต่างจังหวัดนั้น ผมก็จะเปิดแผนที่ดูว่าตอนนี้อยู่แถวไหนแล้ว ใกล้ถึงหรือยัง บางทีก็นำมาเล่นเกมส์แก้เบื่อ เช็คข้อมูลข่าวสารทางเน็ตบ้าง

เพื่อนๆ โทรมาหามาคุยกันบ้าง แต่หลักๆก็คือฟังเพลงตลอดเส้นทาง ดังนั้นเรื่องแบตเตอร์รี่นั้นผมจึงห่วงมาก แต่ด้วย Motorola Atrix เครื่องนี้ ก็ไม่ทำให้ผมต้องกังวลมากนัก พอถึงสถานที่ไปเที่ยวก็ยังเหลือแบตพอสมควร ถ่ายรูปต่อได้อีก แหม ชอบจริงๆเลยแบบนี้ ทุกวันนี้มีโทรศัพท์หลายรุ่นที่แข่งขันกันด้านความเร็ว

แต่ก็มีน้อยรุ่นที่จะเพิ่มเรื่องของ แบตเตอร์รี่ ซึ่งผมคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเลยทีเดียว เพราะหากมีเครื่องดีๆ แต่แบตหมดก็คือใช้อะไรไม่ได้อยู่ดี

ข้อด้อยของ Motorola Atrix

ส่วนข้อด้อยนั้น ผมคิดว่าคงจะเป็นเรื่องราคาที่สูงเกินไป เพราะด้วยราคาที่เท่ากันนั้น จะไปเจอคู่แข่งคือ Galaxy S2 ซึ่งได้สเปกและความเร็วที่ดีกว่า

ตัวเครื่องนั้นก็อาจใหญ่ไปสำหรับมือของผู้หญิง ก็คงจะถือไม่สะดวกนัก อีกทั้งรูปร่างก็ดูไม่ค่อยจะถูกใจผู้หญิงซะด้วย และการที่มีแผ่นสแกนลายนิ้วมือข้างหลังนั้น

ทำให้กดปุ่มปลดล๊อกหน้าจอได้ยากเล็กน้อย การไม่มีปุ่มชัตเตอร์ทำให้ไม่สะดวกในการถ่ายรูป คุณภาพของภาพที่ถ่ายได้ ก็คงต้องปรับแต่งนิดหน่อยเพราะสีนั้นค่อนข้างจะฟุ้งนิดๆ ไม่สด

สรุป Motorola Atrix ก็เป็นอีกหนึ่งความประทับใจจากการใช้งานโทรศัพท์ Smart Phone ของผมครับ

By WERAPAK / ICAREUPHONE.COM

อนุญาติให้นำบทความไปใช้ได้ ยกเว้นในเชิงพาณิชย์นะครับ แต่ช่วยให้เครดิตคนเขียนด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น

About Author

บล็อกเกอร์ ที่จะมาเล่านานาสาระเกี่ยวกับมือถือ เป็นเรื่องง่ายเหมือนเพื่อนมานั่งเล่าให้คุณฟัง

Leave A Reply