แอลจีขยายพอร์ตธุรกิจอุปกรณ์การแพทย์ นำร่องด้วยจอมอนิเตอร์เพื่อการวินิจฉัยครบวงจร

Spread the love

 

แอลจี เดินหน้าขยายธุรกิจอุปกรณ์การแพทย์แบบ B2B ชูไฮไลท์ผลิตภัณฑ์จอมอนิเตอร์วินิจฉัยแบบครบวงจร ด้วยจอมอนิเตอร์รุ่นใหม่ 21HQ613D ที่เพิ่งได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (FDA) ให้จัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา จอมอนิเตอร์วินิจฉัย 21HQ613D เป็นจอพาเนล IPS ขนาด 21.3 นิ้ว ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แสดงภาพถ่ายรังสีที่มีความละเอียดสูงและคุณภาพของภาพที่มีความเสถียร ผ่านเซ็นเซอร์ปรับเทียบบนหน้าจอ และซอฟต์แวร์ปรับเทียบ ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการตรวจแมมโมแกรมแบบดิจิทัลและตรวจเอกซเรย์เต้านมโดยเฉพาะ สำหรับในประเทศไทย แอลจีได้เตรียมวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์จอมอนิเตอร์วินิจฉัยรุ่นใหม่นี้ในไตรมาสที่ 4 ปี 2567

จอมอนิเตอร์วินิจฉัยรุ่น 21HQ613D แสดงความละเอียดและความสว่างของภาพได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยคุณสมบัติจอ IPS ของแอลจีที่ให้ความละเอียด 2,048 x 2,560 ความสว่าง 1100cd/m² และอัตราส่วนคอน ทราสต์ที่ 1800:1 เหมาะสำหรับการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์หลายประเภททั้ง MRI เต้านม CT Scan และอัลตราซาวด์ จอมอนิเตอร์วินิจฉัยรุ่นนี้มาพร้อมเซนเซอร์บนหน้าจอที่ช่วยให้ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ปรับเทียบภายนอก   นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถปรับเทียบภาพให้มีความคมชัดสม่ำเสมอตามมาตรฐานภาพดิจิทัลทางการแพทย์ (DICOM) และทดสอบการรับประกันคุณภาพให้เป็นไปตามมาตรฐานการควบคุมคุณภาพสากลสำหรับจอมอนิเตอร์ทางการแพทย์ได้อย่างสะดวกด้วยด้วยซอฟต์แวร์ LG Calibration Studio Medical

จอมอนิเตอร์ 21HQ613D มีฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์สำหรับใช้ในการวิเคราะห์ภาพทางการแพทย์ในระยะใกล้ เช่น โหมดมุมมองแบบโฟกัส (Focus View Mode) และโหมดพยาธิวิทยา (Pathology Mode) โดยสามารถใช้เมาส์หรือคีย์บอร์ดควบคุมโหมดมุมมองแบบโฟกัสเพื่อดูส่วนใดส่วนหนึ่งของภาพได้อย่างชัดเจน หรือใช้การหรี่แสงรอบๆ จอเพื่อเน้นดูเฉพาะส่วนที่ต้องการวิเคราะห์ โหมดพยาธิวิทยาแสดงภาพที่ชัดเจนและแม่นยำราวกับมองผ่านกล้องจุลทรรศน์ นอกจากนี้ โหมดความละเอียดหลายระดับ (Multi-Resolution Mode) ซึ่งมีให้เลือกทั้งความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซล 3 ล้านพิกเซล และ 2 ล้านพิกเซล ยังเป็นโหมดที่รองรับการปรับความละเอียดหน้าจอได้อย่างรวดเร็วเพื่อให้เหมาะกับประเภทของภาพที่วินิจฉัยบนจอ

จอมอนิเตอร์วินิจฉัยรุ่นนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิผลการทำงานและช่วยจัดระเบียบเวิร์กสเปซได้มากขึ้น เพราะใช้การเชื่อมต่อแบบเดซี่ เชน (Daisy Chain) ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อจอภาพหลายจอโดยใช้สายเคเบิลเพียงเส้นเดียวจากเอาต์พุต DisplayPort จึงทำให้ลดความซับซ้อนในการจัดการสายเคเบิลบนโต๊ะ จอมอนิเตอร์วินิจฉัยรุ่นใหม่ของแอลจีนี้ยังมาพร้อมขาตั้งตามหลักสรีรศาสตร์ที่มีฟังก์ชันปรับได้หลายทิศทางทั้งปรับเอียง หมุน สูง-ต่ำ และก้ม-เงย ให้เข้ากับระดับสายตา

ปุ่มลัดทั้งห้าปุ่มของจอมอนิเตอร์วินิจฉัยรุ่นนี้ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานโดยสามารถปรับตั้งค่าหรือสลับใช้งานโหมดต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็ว ในขณะเดียวกัน Presence Sensor ยังช่วยประหยัดพลังงาน โดยจะปิดจอแสดงผลอัตโนมัติหากตรวจจับว่าไม่มีการเคลื่อนไหวเป็นเวลาห้านาที ฟีเจอร์ที่มีประโยชน์อย่างไฟดาวน์ไลท์ (Down Light) และไฟส่องกำแพง (Wall Light) ยังช่วยให้อ่านเอกสารได้แม้อยู่ในห้องที่มืดสนิท โดยไฟดาวน์ไลท์จะส่องแสงสว่างลงมาที่โต๊ะหรือพื้นผิวใต้จอภาพ และไฟส่องกำแพงจะส่องแสงออกมาจากด้านหลังของจอ ในขณะที่ Auto Luminance Sensor จะปรับความสว่างของหน้าจอตามสภาพแวดล้อมโดยอัตโนมัติเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูหน้าจอ

แอลจีเล็งเห็นการตอบรับที่มีต่อการเปิดตัวจอมอนิเตอร์วินิจฉัยรุ่น 21HQ613D จากความต้องการใช้งานจอมอนิเตอร์เพื่อการตรวจแมมโมแกรมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลก จากรายงานการวิเคราะห์อุตสาหกรรมที่จัดทำขึ้นโดย Persistence Market Research คาดว่าตลาดการตรวจแมมโมแกรมทั่วโลกในปี 2566 มีมูลค่าถึง 6.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.53 แสนล้านบาท โดยมีอัตราการเติบโตโดยรวมต่อปีอยู่ที่ 11.6% ตั้งแต่ปี 2566 ถึง 2576*

การขยายไลน์อัพในกลุ่มผลิตภัณฑ์จอมอนิเตอร์วินิจฉัยของแอลจีครอบคลุมความต้องการใช้งานจอแสดงผลประเภทหลักๆ ในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ นอกเหนือจากรุ่นที่รองรับความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แอลจียังมีจอมอนิเตอร์วินิจฉัยรุ่นความละเอียด 3 ล้านพิกเซลที่เหมาะกับใช้อ่านภาพถ่ายรังสี และรุ่นความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และ 12 ล้านพิกเซลที่มาพร้อมโหมดภาพต่อภาพ (PBP) ซึ่งช่วยให้ตรวจวินิจฉัยภาพหลายภาพพร้อมกันได้ ปัจจุบันแอลจีมีจอมอนิเตอร์ทางการแพทย์ทั้งหมด 13 ประเภท ประกอบด้วย จอมอนิเตอร์วินิจฉัย 5 รุ่น จอมอนิเตอร์สำหรับการผ่าตัด 5 รุ่น และจอมอนิเตอร์สำหรับการใช้งานทางคลิกนิก 3 รุ่น

แอลจีมุ่งมั่นนำเสนอโซลูชันจอมอนิเตอร์ขั้นสูงให้แก่วงการสาธารณสุขยุคใหม่ โดยในปี 2566 แอลจีได้บรรลุการทำสัญญาร่วมกับ Centrale d’Achat de l’Informatique Hospitalière (CAIH) ซึ่งเป็นศูนย์จัดซื้ออุปกรณ์ไอทีในโรงพยาบาลของฝรั่งเศส เพื่อจัดหาจอมอนิเตอร์ทางการแพทย์ทั้งหมด 8 ประเภท โดยสัญญาดังกล่าวมีมูลค่าประมาณ 10 ล้านยูโร หรือราว 3.92 พันล้านบาท ในระยะเวลาสี่ปี ถือเป็นข้อตกลงที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทนับตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจอุปกรณ์จอมอนิเตอร์ทางการแพทย์ในปี 2559

วายเอส ลี รองประธานและหัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์ไอที กลุ่มธุรกิจโซลูชันสำหรับองค์กร กล่าวว่า “จอมอนิเตอร์วินิจฉัยรุ่นใหม่ของแอลจีเป็นจอแสดงผลทางการแพทย์คุณภาพสูงที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการตรวจแมมโมแกรมและการตรวจเอกซเรย์เต้านมโดยเฉพาะ ด้วยคุณสมบัติการจัดการที่สะดวกและฟังก์ชันที่มีประโยชน์ เราจะมุ่งมั่นนำเสนอโซลูชันที่ทันสมัยด้วยนวัตกรรมจอแสดงผลที่มีประสิทธิภาพของเราให้แก่วงการการแพทย์อย่างต่อเนื่อง”

Follow us

Lastest News

Scroll to Top